Đau dạ dày là một trong những bệnh lý thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là những người có chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh. Đau dạ dày không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, mất ngon miệng, mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét, ung thư dạ dày. Vậy nguyên nhân gây ra đau dạ dày là gì? Thuốc dạ dày Nhật Bản có hiệu quả như lời đồn. Hãy cùng Japanshop.vn tim hiểu qua bài viết này nhé!
Đau dạ dày là gì?
Đau dạ dày là tình trạng khi niêm mạc của bao tử bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc không thực sự bị tổn thương mà chỉ có sự rối loạn vận động của dạ dày và tăng tiết axit dịch vị dạ dày. Điều này dẫn đến các cơn đau âm ỉ, nóng rát hoặc tức tại vùng thượng vị. Cảm giác khó chịu này thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cơn đau kéo dài và dữ dội, là dấu hiệu cảnh báo về nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
Những triệu chứng khi bị đau dạ dày như sau:
- Ợ chua hoặc trào ngược axit.
- Buồn nôn.
- Ợ hơi, đôi khi kèm theo chất lỏng hoặc thức ăn có vị đắng, mùi hôi.
- Hơi thở có mùi hôi hoặc chua.
Các loại đau bụng
Đau bụng có thể xảy ra ở một số vùng bụng và vị trí cơn đau có thể cho bạn biết điều gì đó về nguyên nhân.
Các loại đau bụng bao gồm:
- Đau bụng trên: Đau vùng bụng trên có thể do nhiều nguyên nhân, vì nhiều cơ quan của cơ thể nằm ở vùng này. Đau bụng trên có thể là dấu hiệu của vấn đề ở thực quản, dạ dày, lá lách, thận hoặc gan. Nó thường là kết quả của một vấn đề tạm thời ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như cúm dạ dày hoặc không dung nạp thức ăn.
- Đau bụng dưới: Vùng bụng dưới là nơi chứa ruột, niệu quản và – ở phụ nữ – buồng trứng và tử cung. Đau ở vùng này có thể là do các vấn đề về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS). Phụ nữ có thể bị đau bụng dưới do đau bụng kinh.
- Đau bụng bên phải: Phía bên phải của bụng chứa ruột thừa, thận, túi mật, gan và ống mật. Đau ở bên phải bụng có thể là dấu hiệu của tình trạng ảnh hưởng đến một trong các cơ quan này.
- Đau bụng bên trái: Phía bên trái của bụng là nơi chứa tuyến tụy, lá lách và thận. Đau ở bên này có thể chỉ ra vấn đề bắt nguồn từ một trong các cơ quan này.
Nguyên nhân gây ra đau dạ dày
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau dạ dày, nhưng một số nguyên nhân phổ biến nhất là:
- Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): Đây là một loại vi khuẩn có khả năng sống trong môi trường axit của dạ dày và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày. Vi khuẩn HP có thể lây truyền qua đường tiêu hóa, tiếp xúc với nước bẩn, dụng cụ ăn uống chung, hoặc qua nước bọt.
- Chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh: Đây là nguyên nhân phổ biến hiện nay, đặc biệt ở lứa trẻ. Việc ăn uống quá này dẫn đến các vấn đề về đường ruột, đau dạ dày và thậm chí là viêm loét dạ dày.
Ví dụ như:
+ Ăn uống không điều độ, không đúng giờ hoặc ăn quá khuya.
+ Ăn quá nhanh, ăn quá no hoặc để để bụng trong trạng thái quá đói.
+ Ăn nhiều thức ăn chiên rán, cay nóng, đồ chua.
+ Vừa ăn vừa làm những việc khác…
+ Sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (thực phẩm bẩn, ôi thiu…).
+ Sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, chất kích thích, pod, thuốc lá,...
+ Căng thẳng quá nhiều trong công việc và đời sống cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dẫn đến các vấn đề về dạ dày.
+ Sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau trong thời gian dài
- Một số bệnh lý khác: Ngoài những nguyên nhân trên, đau dạ dày còn có thể do một số bệnh lý khác như bệnh Crohn, hội chứng Zollinger-Ellison, ung thư dạ dày, tràn dịch vị, dị ứng thực phẩm, viêm ruột thừa, viêm túi mật…
Phòng ngừa đau dạ dày
Đúng là đôi khi đau bụng không tránh khỏi, vì nó có thể là triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng phát triển theo thời gian. Nhưng nếu không phải vậy, và bạn biết cơn đau liên quan đến ăn uống hoặc hoạt động thể chất, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa nó trong tương lai!
Để phòng ngừa đau dạ dày, bạn cần chú ý đến những điều sau:
Chế độ ăn uống
Bạn nên ăn uống đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn quá khuya. Bạn nên ăn nhẹ nhàng, nhai kỹ, không nên ăn quá no hoặc quá đói. Bạn nên hạn chế ăn những thức ăn chiên rán, cay nóng, đồ chua, đồ ngọt, đồ mặn, đồ khó tiêu. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, chất xơ, chất đạm và các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Bạn nên uống nhiều nước, tránh uống nước lạnh, nước ngọt, nước có ga, nước có cồn.
Lối sống lành mạnh
Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ít nhất là 30 phút mỗi ngày, để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường tuần hoàn máu và chức năng tiêu hóa. Bạn nên ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, để giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Bạn nên hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia, vì chúng có thể gây kích thích dạ dày và làm tăng tiết axit. Bạn nên giảm stress, tìm cách thư giãn, làm những việc mình thích, để giúp cơ thể giải tỏa áp lực và cân bằng tâm lý.
Khám bệnh
Bạn nên khám bệnh định kỳ, ít nhất là 6 tháng một lần, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý về dạ dày. Bạn nên kiểm tra vi khuẩn HP nếu có nghi ngờ mình bị nhiễm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Bạn nên sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian do bác sĩ kê đơn, không nên tự ý mua và dùng thuốc mà không có sự tư vấn của chuyên gia.
Viên uống hỗ trợ giảm đau dạ dày - Viên uống giảm đau dạ dày Kowa
Trong số các loại thuốc dạ dày Nhật Bản, một sản phẩm được nhiều người tin tưởng và sử dụng là viên uống hỗ trợ giảm đau dạ dày Kowa. Đây là một loại thuốc dạ dày được sản xuất bởi công ty dược phẩm Kowa - một trong những công ty dược phẩm hàng đầu của Nhật Bản, có hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Viên uống hỗ trợ giảm đau dạ dày Kowa có thành phần chính là MMSC (Methyl methionine sulfonium clorua) - hay còn gọi là vitamin U, có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp làm dịu các vấn đề liên quan đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần khác như axit natri hydro carbonat, magnesium carbonate, cacbonat, chiết xuất dạ dày, assembly, lipase AP12… có tác dụng kháng acid, trung hòa axit trong dạ dày, giúp điều chỉnh độ axit trong dạ dày, giảm triệu chứng đau dạ dày, ợ nóng, chướng bụng, khó tiêu. Sản phẩm còn giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, tăng cường sản sinh các enzym có lợi cho dạ dày, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Viên uống hỗ trợ giảm đau dạ dày Kowa thích hợp cho người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên, có các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, ăn không tiêu do chức năng tiêu hóa kém và người có các vấn đề về dạ dày. Sản phẩm nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, liều lượng thường là 2-3 viên mỗi lần, uống trước hoặc sau bữa ăn 20-30 phút cùng với nước ấm để tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.