Tảo xoắn (spirulina) là gì? Giá trị dinh dưỡng mang lại

Tảo xoắn ( spirulina) là thực phẩm dinh dưỡng cân bằng giúp duy trì sức khỏe tốt. Có thể nói tảo xoắn là 1 siêu thực phẩm mà ông trời ban tặng cho con người.

Hiện nay, tảo xoắn Spirulina chủ yếu xuất hiện ở Nhật Bản. Bằng cách sử dụng tảo Spirulina dưới dạng bột hoặc viên nén với liều lượng phù hợp hàng ngày, bạn có thể tận dụng toàn bộ các thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của tảo Spirulina cho cơ thể của bạn. 

Cùng Japanshop.vn tìm hiểu sâu về công dụng loại tảo này mang lại nhé!

Tảo xoắn (spirulina) là gì?

Tảo xoắn ( spirulina) là một loại tảo màu xanh lam. Nó là một chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến với việc sử dụng được ghi nhận sớm nhất có từ nền văn minh Aztec. Tảo xoắn hay còn gọi là spirulina, cái tên Spirulina xuất phát từ tiếng Latin Spira, có nghĩa là "xoắn ốc" và có hình dạng xoắn ốc.

Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lam thuộc họ tảo lam  đã có mặt trên Trái đất trong 3,5 tỷ năm. Mỗi con dài từ 0,3 đến 0,5 mm, chỉ vừa đủ nhìn thấy nhưng chúng ẩn chứa một sức sống khôn lường.

Giá trị dinh dưỡng trong tảo xoắn (spirulina) Nhật Bản

Một kềm canh (khoảng 7 gam) xoắn ốc chứa 4 gam protein. Đó là một tỷ lệ rất cao, đặc biệt là đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật, khiến nó trở nên lý tưởng cho người ăn chay cũng như người ăn mặn. 

Hàm lượng protein trên mỗi gam quay xoắn cao hơn so với thịt, sữa, trứng, đậu nành trên mỗi gam. Đồng thời, hàm lượng axit amin cao, valine, leucine và isoleucine cao của spirulina khiến nó vượt trội hơn tất cả các loại protein thực vật khác, kể cả đậu nành.

Các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà xoắn ốc bao gồm:

- Chất xơ: Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của ruột.

- Β-CAROTEN: Chuyển thành vitamin A trong cơ thể, hỗ trợ sự phát triển và duy trì sức khỏe của da, mắt và hệ thống miễn dịch.

- Vitamin B: Cần thiết cho sự cung cấp năng lượng và chức năng của hệ thần kinh.

- Sắt: 100 gram xoắn xoắn chứa hơn 150% nhu cầu sắt hàng ngày, giúp cung cấp oxi cho cơ thể và hỗ trợ sự sản xuất hồng cầu.

- Canxi: Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sự khỏe mạnh của xương và răng.

- Axit béo thiết yếu: Tảo xoắn là nguồn axit gamma linolenic (GLA) được biết đến nhiều nhất sau sữa mẹ. GLA có tác dụng kháng viêm và có lợi cho tim mạch.

Những vitamin và chất này đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng thiết yếu cũng như phản ứng chống oxy hóa, kiểm soát miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Các công dụng của tảo xoắn (spirulina)

Tảo xoắn tốt cho việc điều hoà huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là một trong những bệnh tim mạch phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người và gây ra khoảng 9,4 triệu ca tử vong mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân của 69% trường hợp đau tim lần đầu và 75% trường hợp suy tim mãn tính.

Các nghiên cứu cho rằng giảm 5 mmHg huyết áp có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh mạch vành tới 34% và 21% tương ứng.

Việc lão hóa, chế độ ăn uống không tốt (như uống rượu, ăn nhiều muối và thiếu trái cây và rau quả), lối sống không lành mạnh (như hút thuốc và ít vận động) và yếu tố di truyền đều có liên quan đến tình trạng tăng huyết áp.

Một bài đánh giá tài liệu kỹ thuật và phân tích tổng hợp (bao gồm 5 nghiên cứu ngẫu nhiên được kiểm soát, với tổng cộng 230 người tham gia) đã chỉ ra rằng việc bổ sung tảo xoắn (từ 1 đến 8 gram mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ 2 đến 12 tuần) có thể giúp giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. 

Ngoài ra, phân tích nhóm nhỏ đã cho thấy tác dụng giảm huyết áp tâm thu liên quan đến tảo xoắn đối với các đối tượng có tình trạng tăng huyết áp là đáng kể hơn so với nhóm "huyết áp bình thường".

Như vậy, Tảo xoắn có thể có tác dụng tích cực trong việc điều hòa huyết áp, đặc biệt hiệu quả nhất đối với nhóm tăng huyết áp, nhưng bị hạn chế bởi cỡ mẫu nhỏ, vẫn cần nhiều nghiên cứu trên mẫu lớn hơn và thời gian dài hơn để xác minh thêm

Tảo xoắn rất giàu chất dinh dưỡng và có thể được gọi là vitamin tổng hợp tự nhiên

Tảo xoắn, hay còn gọi là tảo lam (spirulina), có thể được coi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh này. Nó giàu vitamin, khoáng chất (bao gồm canxi, magiê, kẽm, đồng, mangan, vv), axit béo thiết yếu GLA (còn được gọi là axit dầu hạt lanh gamma). Đặc biệt, tảo xoắn có hàm lượng protein cao lên tới 60-70%, vượt trội hơn cả thịt và cá, là một nguồn protein tuyệt vời cho những người ăn chay.

Ngoài ra, tảo xoắn còn chứa các chất phytosubstance, bao gồm chlorophyll, phycocyanin, astaxanthin, lutein và β-caroten, đây là những chất chống oxy hóa tự nhiên được sản xuất bởi thực vật, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống khuẩn, chống vi-rút và có nhiều tác dụng khác.

Hơn nữa, nhờ cấu trúc tế bào mỏng, dễ hòa tan trong nước và dễ tiêu hóa (tỷ lệ hấp thụ có thể đạt đến 95%), tảo xoắn là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng và điều chỉnh hệ miễn dịch.

Tảo xoắn mang lại lợi ích cho bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận và suy giảm trí nhớ. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể giữ đường lưu thông trong máu.

Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống và tập thể dục, và các bác sĩ thường kê đơn thuốc uống cho những người cần được hỗ trợ thêm. Tảo xoắn cũng có thể được sử dụng như một chất bổ sung có lợi trong cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường.

Các nghiên cứu sử dụng mô hình động vật đã chỉ ra rằng tảo xoắn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường như bệnh thận do tiểu đường. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tảo xoắn có thể giúp điều trị vết thương do tiểu đường. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi tảo xoắn được sử dụng phổ biến.

Có tác dụng chống oxi hoá

Các hợp chất trong tảo xoắn , bao gồm chất diệp lục , beta- carotene , lutein  và phycocyanin, là những chất chống oxy hóa  mạnh giúp chống lại tác hại oxy hóa do các gốc tự do gây ra. 

Ví dụ về quá trình oxy hóa bao gồm: gỉ kim loại và làm nâu quả bơ hoặc quả táo đã cắt ra và đặt trên kệ bếp. Trong cơ thể con người, quá trình oxy hóa có thể làm hỏng các mô và động mạch, làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh mạch máu. Tìm cách bảo vệ cơ thể khỏi quá trình này là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Giảm đau với bệnh viêm khớp

Viêm khớp được chia thành hai loại chính. Đầu tiên là viêm xương khớp (~95%) và thứ hai là viêm khớp dạng thấp (~5%).

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tảo xoắn có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm mọi cơn đau liên quan đến khớp.

Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2015 cho thấy những phát hiện tương tự, cho thấy tảo xoắn hoạt động bằng cách giảm nồng độ cyclooxygenase-2 trong máu, một loại enzyme mà các loại thuốc như ibuprofen và naproxen ức chế mà không có tác dụng phụ của thuốc

Ngăn ngừa đục thủy tinh thể

Khi một người già đi, nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể của một người sẽ tăng lên, xảy ra khi thủy tinh thể của thủy tinh thể nghiên cứu bị đục do quá trình oxy hóa.

Các nghiên cứu vào năm 2013 và 2014 cho thấy phycocyanin, một thành phần hoạt chất trong tảo xoắn, có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể phát triển. Phòng bệnh là phương thuốc tốt nhất! 

Bảo vệ não khỏi ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và Parkinson

Các bệnh thoái hóa thần kinh đang trở nên phổ biến hơn khi dân số già đi. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn cả những người chăm sóc. Ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và các trò chơi trí tuệ như tìm từ và giải ô chữ đều có thể là một phần của phương pháp tiếp cận toàn diện để tăng cường sức khỏe não bộ .

Tảo xoắn cũng có thể đóng một vai trò. Một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy, cùng với các chất bổ sung khác như curcumin, tảo xoắn có thể ngăn ngừa sự hình thành các mảng amyloid, được cho là nguyên nhân gây ra bệnh Haimer của bệnh Alzheimer. 

Giảm triệu chứng u xơ

Thông thường, những người được chẩn đoán mắc bệnh u xơ tử cung bị đau cơ thể lan tỏa và đau cơ mà không thể tìm ra nguyên nhân nào khác. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn nam giới. Đối với hầu hết bệnh nhân, " rò rỉ ruột " có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy tảo xoắn có thể giúp giảm các triệu chứng u xơ. Điều này có thể là do prebiotic (thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột) và tác dụng giải độc của nó.

Tảo xoắn (spirulina) sử dụng ra sao ?

Tảo xoắn thường được bán dưới dạng bột hoặc viên không có hương vị, có thể dễ dàng uống cùng nước. Nó có màu xanh sáng do hàm lượng chất diệp lục và phycocyanin cao. 

Ngoài hàm lượng vitamin và khoáng chất mạnh mẽ, tảo xoắn có thể bổ sung thêm một lượng protein bổ sung vào thức uống sau khi tập luyện hoặc có thể dùng bất cứ lúc nào trong ngày để tận dụng các lợi ích dinh dưỡng của nó.

Các liều điển hình được nghiên cứu dao động từ 3 đến 10 gam mỗi ngày, tối đa là 30 gam mỗi ngày được sử dụng và không có tác dụng phụ nào được hiển thị.

Cách bảo quản tảo xoắn (spirulina)

Vì ngày nay tảo đã được sản xuất thành tảo khô hoặc viên uống nên bạn chỉ cần bảo quản đơn giản là nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời .

Mua tảo xoắn ( spirulina) Nhật chính hãng ở đâu?

Với những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe vượt trội, tảo xoắn (Spirulina) đã trở thành một trong những nguồn thực phẩm bổ sung hàng đầu cho những người muốn duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng. Việc thêm tảo xoắn vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bổ sung dinh dưỡng và tối ưu hóa sức khỏe tổng thể của chúng ta.

 Tảo xoắn Spirulina 2200 viên

Hiện nay ngoài thị trường đang có rất nhiều hàng giả hàng nhái nhưng lại bán với giá “ cắt cổ". Vì đây là sản phẩm dành cho sức khoẻ nên do đó bạn cần cẩn thận cũng như tìm cho mình một nơi uy tín đẩm bảo chất lượng. Japanshop.vn là nơi uy tín cung cấp sản phẩm nội địa Nhật chính hãng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất!

Japanshop.vn chúc bạn thật nhiều sức khoẻ !

 

 

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng