Bệnh gút là một loại viêm khớp phổ biến, ai cũng có thể mắc phải dù ở giới tính nào đi chăng nữa. Nếu bệnh gút này xuất hiện với các triệu chứng như đau, sưng, đỏ và khó cử động khớp, tức bệnh gút đang trong giai đoạn bùng phát hoặc tấn công, thường kéo dài từ một đến hai tuần. Do lượng axit uric trong cơ thể tăng cao. Axit uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy purin, đây là chất hóa học được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể và một số thực phẩm. Axit uric thường được phân hủy và thải ra ngoài qua nước tiểu. Khi không được loại bỏ đúng cách, axit uric dư thừa sẽ chuyển thành các tinh thể hình kim trong khớp, gây bùng phát bệnh gút.
Điểm danh các nguyên nhân kích thích bệnh gout bùng phát. Từ đó chúng ta có những kiến thức để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh Gout hiệu quả hơn.
Thứ nhất, một số loại thịt và hải sản giàu purin có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, tăng nguy cơ bị bệnh gút như thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn), thịt nội tạng (gan và thận), cá cơm, con trai, con sò…Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm giàu purin đều có thể làm tăng nồng độ axit uric hoặc nguy cơ mắc bệnh gút. Các loại rau như đậu Hà Lan, măng tây, nấm rất giàu
purin nhưng khi ăn với lượng vừa phải thì dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gút.
Thứ hai, uống rượu, bia nhiều có thể làm tăng nồng độ aixt trong máu và nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh Gút ở nam giới. Nếu uống 2 ly rượu trong khoảng thời gian 24h có nguy cơ bùng phát bệnh Gút cao hơn 36% so với người không uống trong cùng khoảng thời gian đó. Mặt khác, một ly trong 24h không làm tăng đáng kể.
Thứ ba, đồ uống và thức ăn có nhiều Fructose. Đây là một loại đường duy nhất làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Đồ uống có nhiều đường fructose, như nước trái cây và nước ngọt có đường, đã được chứng minh là làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Thứ tư, chỉ số khối cơ thể cao như thừa cân và béo phì có thể dẫn đến sự phát triển đầu của bệnh Gút. Bởi nó kích thích cơ thể tạo ra acid uric và ngăn chặn sự bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể. Một ví dụ cho thấy về việc tăng cân được nhiều người biết đến là tình trạng của Jared Leto. Anh là một diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim và nhạc sĩ người Mỹ. Jared Leto đã xuất hiện cơn gút cấp sau khi cố gắng tăng thêm 20kg khi đóng vai Mark David Chapman trong bộ phim Chapter 27. Anh cho biết: “ Tôi phải mua một chiếc xe lăn do bàn chân bị sưng đau khiến tôi không thể đi bộ được 1 đoạn dài. Có lẽ cơ thể tôi vẫn còn bị sốc từ việc tăng cân quá nhanh”
Thứ năm, sử dụng aspirin, còn gọi acid acetylsalicylic, là một thuốc kháng viêm và giảm đau có thể làm thay đổi nồng độ acid uric máu và hình thành bệnh gút. Dùng liều thấp aspirin, sử dụng không thường xuyên, có thể gây ra sự gia tăng nồng độ acid uric, nhưng với liều cao của aspirin có thể làm giảm nồng độ acid uric máu.
Thứ sáu, cơ thể bị mất nước có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Do đó, hằng ngày bạn nên uống đủ nước với 6 – 8 ly nước lọc mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh Gút hoặc có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác của bệnh Gút. Ngoài ra, việc thay đổi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp đều tăng nguy cơ bị bệnh Gút. Điều này còn làm dấy lên những cơn đau dữ dội đối với những người bệnh.
Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh Gút cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi mọi tác nhân gây bệnh. Để xác định yếu tố nào gây ra cơn đau rút cho bạn, hãy ghi lại những gì bạn đã tiêu thụ hoặc những hoạt động bạn đã tham gia trước khi cơn gút bùng phát. Bằng cách ghi lại nhật ký về những yếu tố này, bạn có thể nhận ra mô hình bùng phát bệnh Gút của mình.
Ngày nay, thực phẩm chức năng đã trở thành một phần không thể thiếu đối với việc tăng cường sức khỏe của mọi người. Với 10 năm kinh nghiệm trong việc phân phối các sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Japanshop cung cấp cho bạn một số sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện bệnh Gút như sau:
Viên uống hỗ trợ cải thiện Gout Minami - 240 viên
Viên uống bổ xương khớp ZS 270v
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.