Việc chú trọng đến chế độ ăn uống là điều rất cần thiết đối với người đang gặp phải các vấn đề về xương khớp. Bởi nếu lựa chọn các loại thực phẩm không phù hợp có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Vậy người bị xương khớp nên ăn những loại thực phẩm nào?
1. Cá hồi
Acid béo omega 3 có trong cá hồi rất tốt cho người bị xương khớp. Chất này có tác dụng hỗ trợ lưu thông máu và hạn chế các cơn đau khớp rất hiệu quả. Do đó, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp, nên bổ sung cá hồi vào thực đơn hằng ngày của mình để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Có rất nhiều cách chế biến cá hồi thơm ngon như: hấp, làm lẩu, gỏi,...
Bên cạnh cá hồi, bạn có thể thêm vào thực đơn các món ăn từ loại cá khác như cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu,...những loại cá này cũng rất tốt cho người bị xương khớp.
Acid béo omega 3 có trong cá hồi rất tốt cho người bị xương khớp.
2. Tôm hùm
Ngoài cá hồi, tôm hùm cũng là loại thực phẩm rất tốt cho người bị xương khớp. Trong tôm hùm có chứa vitamin E, đạm và đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp đẩy mạnh quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Do đó, bạn nên ăn tôm hùm để ngăn ngừa thoái hóa, giúp xương khớp chắc khỏe và giảm đau nhức.
Với tôm hùm, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon như: tôm hùm nướng bơ tỏi, cháo tôm hùm, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm nướng mọi, lẩu tôm hùm,...
Trong tôm hùm có chứa vitamin E, đạm và đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp đẩy mạnh quá trình lưu thông máu trong cơ thể.
3. Trà xanh
Bên cạnh tôm hùm, trà xanh cũng là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Trà xanh sẽ giúp hạn chế quá trình thoái hóa và đẩy lùi các triệu chứng đau nhức khớp xương. Không chỉ vậy, trong trà xanh còn chứa nhiều chất có khả năng chống viêm, ức chế enzym có hại trong các khớp xương để bảo vệ xương, giúp xương dẻo dai hơn. Với trà xanh, bạn có thể đun lấy nước uống hoặc tắm bằng nước lá trà xanh để cải thiện bệnh xương khớp.
Trà xanh sẽ giúp hạn chế quá trình thoái hóa và đẩy lùi các triệu chứng đau nhức khớp xương
4. Chuối
Trong chuối có chứa kali và magie - thành phần rất tốt giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Từ đó, xương khớp sẽ phát triển và chắc khỏe. Do đó, mỗi ngày bạn nên ăn một quả chuối sau bữa ăn để giúp hạn chế các cơn đau và cải thiện hệ xương khớp.
Bên cạnh công dụng tốt cho xương khớp, chuối còn có rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như: giảm táo bón, phòng tiểu đường, phòng ung thư đại tràng, giúp tiêu hóa tốt, giảm cân,...Do vậy, chuối sẽ là "ứng cử viên sáng giá" trong việc lựa chọn thực phẩm đối với người bị xương khớp.
Trong chuối có chứa kali và magie - thành phần rất tốt giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
5. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại thực phẩm được nhiều gia đình ưa thích. Trong súp lơ xanh có chứa Sulforaphane giúp trung hòa enzym gây đau khớp. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có công dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh thoái hóa, tăng khả năng hấp thụ chất cho cơ thể. Có thể chế biến rất nhiều món ngon từ súp lơ xanh như: luộc, xào thịt,...
Trong súp lơ xanh có chứa Sulforaphane giúp trung hòa enzym gây đau khớp.
6. Đậu nành
Một loại thực phẩm nữa mà người bị xương khớp nên sử dụng là đậu nành. Đậu nành có chứa chất xơ, protein, chất béo cần thiết cho sự phát triển của chúng ta. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có công dụng trong việc giảm đau an toàn. Do vậy, việc bố sung đậu nành vào thực đơn hằng ngày là rất cần thiết đối với người bị xương khớp.
Đậu nành có chứa chất xơ, protein, chất béo cần thiết cho sự phát triển của chúng ta.
Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm trên, bạn nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp như: Bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 900v, thuốc bổ xương khớp ZS 270v,...Những sản phẩm này đều lành tính, an toàn và được rất nhiều người tin dùng hiện nay. Chế độ ăn uống khoa học kết hợp với sử dụng những sản phẩm này sẽ đẩy nhanh quá trình điều trị khớp, giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.