Tỏi đen là gì? Cách ăn đúng để mang lại giá trị dinh dưỡng tối đa

Tỏi đen được biết đến với tên gọi " thực phẩm vàng" cho sức khỏe. Do đó khiến người tìm mua hoặc tìm cách làm loại tỏi này. Vậy tỏi đen là gì? và các tác dụng gì? Hãy cùng Japanshop.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tỏi đen được biết đến với tên gọi " thực phẩm vàng" cho sức khỏe. Do đó khiến người tìm mua hoặc tìm cách làm loại tỏi này. Vậy tỏi đen là gì? và các tác dụng gì? Hãy cùng Japanshop.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tỏi đen là gì?


Tỏi đen là sản phẩm được lên men từ tỏi trắng thông thường bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi ở nhiệt độ và độ ẩm cao trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này được gọi là phản ứng Maillard, giúp biến đổi màu sắc, hương vị, kết cấu và thành phần hóa học của tỏi. Tỏi đen có màu đen sẫm, vị ngọt chua dịu, có hương thơm và không còn mùi hăng cay của tỏi trắng. Tỏi đen cũng có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với tỏi trắng.


 

Tỏi đen được coi là một loại “siêu thực phẩm” cho sức khỏe, bởi nó có nhiều tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, hạ cholesterol, hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch, tăng cường miễn dịch, giải độc gan, tăng cường sinh lý và làm đẹp da. Tỏi đen được sử dụng phổ biến ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… như một loại gia vị cho các món ăn hoặc thành phần trong các bài thuốc dân gian.


Tỏi đen có những công dụng gì?


Tỏi đen có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, bao gồm:

Chống oxy hóa
Tỏi đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, S-allyl cysteine (SAC), allicin… giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự hư hại do các gốc tự do gây ra. Chất chống oxy hóa cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như Alzheimer, Parkinson, tiểu đường, tim mạch…

Chống viêm
Tỏi đen có khả năng ức chế các yếu tố gây viêm như cytokine, prostaglandin, histamine… giúp giảm các triệu chứng viêm như sưng, đau, nóng… Tỏi đen cũng có tác dụng giảm viêm khớp do thoái hóa xương khớp hoặc gout.
Chống ung thư
Tỏi đen có chứa các hợp chất sulfur hữu cơ có khả năng ức chế quá trình peroxy hóa lipid - một quá trình gây ra các biến đổi gen và tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi đen còn kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch như NK cell và macrophage để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tỏi đen cũng có tác dụng ngăn chặn sự di căn và tăng sinh của các tế bào ung thư ở các cơ quan khác nhau như phổi, dạ dày, gan, ruột, vú…
Hạ cholesterol
Tỏi đen có chứa allicin và SAC - hai chất có khả năng ức chế tổng hợp cholesterol xấu (LDL) và tăng tiếp nhận cholesterol tốt (HDL) trong gan. Điều này giúp giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Hạ đường huyếtTỏi đen có chứa S-methyl cysteine sulfoxide (SMCSO) - một chất có khả năng kích thích tiết insulin và tăng cường khả năng sử dụng glucose của các tế bào. Điều này giúp giảm nồng độ glucose và insulin trong máu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Bảo vệ tim mạch
Tỏi đen có chứa nitric oxide (NO) - một chất có khả năng làm giãn nở các mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và huyết áp. Tỏi đen cũng có chứa adenosine - một chất có khả năng làm loãng máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu. Tỏi đen cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào tim khỏi sự hư hại do thiếu oxy.
Tăng cường miễn dịch
Tỏi đen có chứa allicin và SAC - hai chất có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng gây bệnh. Tỏi đen cũng có chứa vitamin C, vitamin B6, selen, mangan… giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng như cảm cúm, viêm họng, viêm phổi…
Giải độc gan
Tỏi đen có chứa glutathione - một chất có khả năng kết hợp với các chất độc trong gan như thuốc, rượu, kim loại nặng… và đào thải ra ngoài. Tỏi đen cũng có chứa allicin và SAC - hai chất có khả năng bảo vệ các tế bào gan khỏi sự hư hại do các gốc tự do gây ra.
Tăng cường sinh lý
Tỏi đen có chứa arginine - một axit amin có khả năng tăng sản xuất NO trong máu, giúp cải thiện lưu lượng máu đến các bộ phận sinh dục. Tỏi đen cũng có chứa vitamin B6 và zinc - hai chất có khả năng tăng sản xuất testosterone - hormon quan trọng cho nam giới. Tỏi đen cũng có tác dụng kích thích ham muốn tình dục và kéo dài thời gian quan hệ.
Làm đẹp da
Tỏi đen có chứa vitamin C, vitamin E, polyphenol… giúp làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da, giảm nám, tàn nhang, mụn trứng cá… Tỏi đen c
Tỏi đen cũng có tác dụng làm đẹp da bằng cách cung cấp các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cho da. Tỏi đen giúp làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da, giảm nám, tàn nhang, mụn trứng cá và các vết thâm. Tỏi đen cũng giúp tăng độ đàn hồi và săn chắc của da, làm mờ các nếp nhăn và vết chân chim.


Cách ăn tỏi đen đúng để phát huy tác dụng tốt nhất cho sức khỏe


Để ăn tỏi đen đúng cách và phát huy tác dụng tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên lưu ý những điều sau:
Chọn tỏi đen chất lượng
Bạn nên chọn tỏi đen được sản xuất từ tỏi trắng sạch, không chứa hóa chất bảo quản hay phụ gia. Tỏi đen phải có màu đen sẫm, không bị mốc hay nứt nẻ. Tỏi đen phải có vị ngọt chua dịu, không quá cay hay chua. Tỏi đen phải có hương thơm nhẹ, không có mùi khó chịu hay hôi.
Ăn tỏi đen vào buổi sáng
Bạn nên ăn tỏi đen vào buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc sau khi ăn sáng khoảng 30 phút. Lúc này, dạ dày của bạn đang rỗng, giúp tỏi đen được hấp thu tốt hơn và không gây khó tiêu hay ợ nóng. Bạn cũng nên uống nhiều nước sau khi ăn tỏi đen để giải độc và thanh lọc cơ thể.
Ăn tỏi đen mỗi ngày
Bạn nên ăn tỏi đen mỗi ngày để duy trì và cải thiện sức khỏe. Tùy theo mục đích và tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể ăn từ 1-3 tép tỏi đen mỗi ngày. Bạn không nên ăn quá nhiều tỏi đen trong một lần hoặc trong một ngày, vì điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy…


Ăn tỏi đen theo cách thích hợp
Bạn có thể ăn tỏi đen trực tiếp hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác như mật ong, sữa, trà xanh… để tăng hương vị và hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng tỏi đen làm gia vị cho các món ăn như salad, xào, om… hoặc làm nguyên liệu cho các bài thuốc dân gian như tỏi đen ngâm rượu, tỏi đen ngâm giấm…


Tóm lại


Tỏi đen là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để ăn tỏi đen hiệu quả và an toàn, bạn cần chọn tỏi đen chất lượng, ăn vào buổi sáng, ăn mỗi ngày và ăn theo cách thích hợp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và hữu ích về tỏi đen.
Japanshop.vn chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

 

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng